Nhiều bà mẹ lo lắng khi thấy bé bị rụng tóc thì rất lo lắng. Nhưng thực ra điều này là hoàn toàn bình thường. Tóc trưởng thành của bé sẽ được mọc ra xen kẽ. Trong khi tóc sơ sinh sẽ lần lượt bị rụng đi và được thay thế dần.

tre_nho

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Bạn có biết rằng tóc bé đã được phát triển ngay trong thời gian bạn mang thai ở vào khoảng tuần thai thứ 24. Nhưng loại tóc này được mọc và phát triển hoàn toàn là dựa vào hormone có trong cơ thể mẹ trong thời gian mang thai. Do đó sau khi được sinh ra thì do loại hormone này không còn được duy trì. Nên trẻ sẽ bắt đầu hiện tượng rụng tóc. Thông thường thời gian rụng tóc của trẻ sẽ kéo dài từ lúc mới sinh cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi thì chấm dứt.

Nhiều bà mẹ nghĩ tóc trẻ sơ sinh sẽ tiếp tục phát triển trở thành tóc trưởng thành nên khi thấy bé bị rụng tóc thì rất lo lắng. Nhưng thực ra điều này là hoàn toàn bình thường. Tóc trưởng thành của bé sẽ được mọc ra xen kẽ trong khi tóc sơ sinh sẽ lần lượt bị rụng đi và được thay thế. Lưu ý rằng nếu sau 6 tháng mà tóc bé vẫn tiếp tục rụng nhiều. Thì bạn cần đưa bé khám bác sĩ do đây có thể hiệu cảnh báo của sự thiếu hụt dưỡng chất hoặc sức khoẻ của bé có vấn đề.

Tuỳ thuộc vào dinh dưỡng của mẹ lúc mang thai

Một thực tế khác là trong khi nhiều bé mới sinh ra đã có mái móc đen. Dày thì lại có những bé chỉ có lưa thưa một chút tóc mỏng manh. Điều này có bất thường?

Câu trả lời là hiện tượng này hoàn toàn bình thường. Vì màu tóc và số lượng tóc của bé phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ trong suốt thai kỳ. Cũng như phụ thuộc yếu tố di truyền của gia đình. Nên bạn không nên lo lắng khi thấy trẻ ít hay nhiều tóc. Việc cắt tóc máu (tóc sơ sinh) với suy nghĩ sẽ làm tóc mọc nhanh và đen hơn thì chưa có chứng cứ khoa học chứng minh. Tuy nhiên cắt tóc bé khi da đầu còn mỏng nếu không cẩn thận có thể gây xước và nguy hiểm cho bé.

Chăm sóc tóc cho bé đúng cách

Do tóc bé còn ít và không ra ngoài nên bụi bẩn cũng ít dính lên tóc; nên đối với trẻ sơ sinh bạn chỉ nên gội đầu hai lần/tuần là phù hợp. Trong trường hợp da đầu bé có cứt trâu thì nên gội 3 lần/tuần; bạn nên giúp bé massage da đầu bằng dầu oliu hoặc dùng dầu gội chuyên biệt dành cho trẻ sơ sinh. Để giúp làm bong các mảng cứt trâu này trước khi gội. Không dùng móng tay để gỡ các mảng cứt trâu ra khỏi da dầu bé hoặc gãi lên da đầu để làm bong các mảng bám này.

Gội đầu bằng nước ấm (khoảng 37 độ); dùng khăn mềm thấm nước dần dần lên đầu trẻ; sau đó dùng dầu gội và làm sạch bằng nước. Sau khi gội xong dùng một chiếc khăn mềm; sạch để lau đầu từ trán xuống gáy cho bé giúp tóc khô và làm máu được lưu thông tốt.

Dùng đúng mỹ phẩm chuyên dụng khi chăm sóc bé

Do da đầu và tóc của trẻ còn yếu nên không dùng dầu gội đầu dành cho người lớn để gội cho bé. Vì những hoá chất có trong loại dầu này có thể gây ảnh hưởng đến nang tóc; ảnh hưởng đến quá trình mọc tóc. Bạn nên dùng loại dầu gội dành riêng cho trẻ sơ sinh để hạn chế những tác động xấu này.

Nên cho bé tắm nắng vào sáng sớm vì lượng vitamin D trong nắng sớm giúp trẻ mọc tóc tốt hơn. Chú ý đến thời gian tắm sáng phù hợp là khoảng 7 – 8h sáng. Khi ánh nắng chưa gay gắt. Thời gian tắm nắng chỉ khoảng 10 – 20 phút.

Trong thời gian bé bú sữa thì mẹ nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Để giúp bé có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Ngoài ra khi bé lớn hơn một chút, bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của tóc vào thực đơn ăn dặm thêm của bé.

Đọc thêm:
Bí quyết giúp bé không bị hăm tã Sebamed Baby
Tại sao độ ph lại ảnh hưởng đến làn da em bé?

Xem thêm các sản phẩm chăm sóc da bé, tại đây:

Liên hệ Cty PP Độc Quyền Sebamed tại Việt Nam: ng ty TNHH MTV TM và XNK Kỳ Phong
Địa chỉ: 45 Cửu Long, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM
Điện thoại: (028) 5427 3110 – 5427 3429; Hotline: 0905 223817