pH âm đạo là gì? pH là phép đo mức độ axit hoặc kiềm (bazơ) của một chất. Thang đo từ 0 đến 14. Độ pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axit và độ pH lớn hơn 7 là độ kiềm.

Điều này có liên quan gì đến âm đạo của bạn?

Mức độ pH trong âm đạo của bạn – cho dù nó có tính axit hay kiềm – đóng một phần quan trọng trong việc xác định xem nó có khỏe mạnh hay không.Tìm hiểu thêm về mức độ pH lành mạnh; cách khắc phục sự mất cân bằng và cách duy trì sức khỏe âm đạo tổng thể.

pH âm đạo bình thường là bao nhiêu?

độ pH vùng kín

Vùng kín khỏe mạnh có độ pH từ 3.5 – 4.5 – www.sebamed.com.vn

Mức độ pH âm đạo bình thường là từ 3,8 đến 4,5, có tính axit vừa phải. Tuy nhiên; mức độ pH “bình thường” có thể thay đổi một chút tùy theo giai đoạn cuộc đời của bạn.

Ví dụ, trong độ tuổi sinh sản (từ 15 đến 49 tuổi), độ pH âm đạo của bạn phải thấp hơn hoặc bằng 4,5. Nhưng trước kỳ kinh nguyệt và sau khi mãn kinh; độ pH khỏe mạnh có xu hướng cao hơn 4,5.

Vậy tại sao pH âm đạo lại quan trọng?

Môi trường âm đạo có tính axit có pH cân bằng từ 3.8- 4.5 có tác dụng bảo vệ, nó tạo ra một hàng bảo vệ và ngăn chăn các vi khuẩn có hại; tiêu diệt những vi khuẩn không lành mạnh và nấm men sinh sôi quá nhanh gây nhiễm trùng; viêm nhiễm âm đạo; giúp cho âm đạo luôn khỏe mạnh.

Ngược lại, nếu độ pH trong âm đạo cao – trên 4,5 – đây là tạo môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn không lành mạnh phát triển. Có độ pH âm đạo cao khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng sau:

Viêm âm đạo do vi khuẩn (vi khuẩn BV)

Là tình trạng vi khuẩn phát triển quá mức gây ra mùi “tanh”, cùng với dịch âm đạo màu xám; trắng hoặc vàng bất thường. Nó cũng có thể dẫn đến ngứa âm đạo và nóng rát khi đi tiểu. Bản thân BV không nhất thiết có hại, nhưng những phụ nữ mắc tình trạng này có nguy cơ gia tăng. Nguồn đáng tin cậy cho các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, như virus u nhú ở người (HPV), virus herpes simplex và HIV.

Bệnh Trich (Trich)

Là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do ký sinh trùng Trichomonas vaginalis gây ra. Tại Hoa Kỳ, ước tính nó ảnh hưởng đến 3,7 triệu người.

Trich thường không gây ra các triệu chứng ở phần lớn những người bị nhiễm, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh STD khác, nghiêm trọng hơn, như HIV.

Âm đạo có tính axit thường không gây bệnh. Nhưng nếu nồng độ axit tăng quá nhiều, nó có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn. Tinh trùng phát triển mạnh trong môi trường kiềm. Độ pH tối ưu để chúng bơi là từ 7,0 đến 8,5.

Trong khi quan hệ tình dục, nồng độ pH bên trong âm đạo tạm thời tăng lên, làm cho môi trường axit bình thường trở nên kiềm hơn để bảo vệ tinh trùng để chúng có thể tìm đường đến gặp trứng.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng mất cân bằng độ pH trong âm đạo?

Bất kỳ trường hợp nào sau đây có thể làm thay đổi mức độ pH trong âm đạo của bạn:

pH âm đạo

Nguyên nhân gây ra mất cân bằng độ pH âm đạo – www.sebamed.com.vn

Quan hệ tình dục không an toàn

Tinh dịch có tính kiềm; có thể khuyến khích sự phát triển của một số vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh

Những loại thuốc này không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu gây bệnh mà còn tiêu diệt cả vi khuẩn tốt mà bạn cần để duy trì mức độ pH âm đạo khỏe mạnh; có tính axit hơn.

Thụt rửa

Mặc dù không được khuyến cáo nhưng khoảng 20% p​hụ nữ thường xuyên rửa âm đạo bằng hỗn hợp nước và giấm; muối nở hoặc i-ốt. Thụt rửa không chỉ làm tăng độ pH âm đạo mà còn khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có hại nói chung.

Thời kỳ kinh nguyệt

Máu kinh nguyệt là một ít cơ bản làm tăng độ pH trong âm đạo. Khi máu chảy qua âm đạo và được thấm vào tampon hoặc băng vệ sinh và nằm đúng vị trí, nó có thể làm tăng độ pH của âm đạo.

Các dấu hiệu và triệu chứng của độ pH âm đạo không cân bằng

Mức độ pH cao dẫn đến BV hoặc nhiễm trùng khác có thể gây ra các triệu chứng như:

– Mùi hôi hoặc tanh

– Tiết dịch màu trắng, xám hoặc xanh lục bất thường

– Ngứa âm đạo

– Nóng rát khi bạn đi tiểu

Cách điều chỉnh độ pH âm đạo không cân bằng

Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh BV hoặc một tình trạng khác có liên quan đến độ pH cao, hãy đến gặp bác sĩ. Đừng cố gắng thụt rửa – nó sẽ chỉ làm mất cân bằng độ pH của bạn nhiều hơn.

Để giữ cho độ pH của âm đạo luôn ở mức ổn định, hãy làm theo những lời khuyên sau:

Bất cứ khi nào bạn quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su. Hàng rào sẽ không chỉ bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà còn ngăn tinh dịch kiềm làm rối loạn nồng độ pH trong âm đạo của bạn.

Ăn sữa chua: Ngoài việc giúp bạn đạt được hạn ngạch canxi và vitamin D hàng ngày, sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào các loài vi khuẩn có lợi Lactobacillus.

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ được chứng nhận, kiểm nghiệm an toàn, đảm bảo để điều chỉnh độ pH âm đạo

Dung dịch vệ sinh phụ nữ Sebamed pH3.8

Dung dịch vệ sinh phụ nữ Sebamed pH3.8 – www.sebamed.com.vn

Hãy bảo vệ âm đạo bằng Dung dịch vệ sinh phụ nữ Sebamed pH3.8 – chuẩn cân bằng pH vùng kín – giúp cân bằng pH vùng kín một cách tối ưu – được sản xuất bởi tập đoàn Dược phẩm Sebapharma (Đức) theo tiêu chuẩn châu Âu. Sản phẩm không chứa xà phòng và kiềm. Hoạt động theo cơ chế tự nhiên, không gây khô khi sử dụng hàng ngày.

  • 100% không chứa xà phòng và kiềm. Hoạt động theo cơ chế tự nhiên, không gây khô rát khi sử dụng hàng ngày.
  • pH.8 hỗ trợ tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn có lợi phát triển. Giúp phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.
  • Thuộc tính kháng khuẩn của alpha Bisabolol kết hợp với thành phần hoạt tính từ cây lô hội và hoa cúc cung cấp độ ẩm cần thiết; mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái.
  • Hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Sử dụng phối hợp trong phác đồ điều trị: viêm âm hộ; viêm âm đạo…
  • Vệ sinh vùng kín hàng ngày. Đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt, quá trình mang thai và phụ nữ sau khi sinh. Trẻ em gái ở tuổi dậy thì, giúp vùng âm đạo luôn khô thoáng và sạch sẽ.
  • Sản phẩm được kiểm nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện phụ sản hàng đầu tại CHLB Đức.
  • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng

Xem thêm thông tin sản phẩm:

Công ty TNHH MTV TM và XNK Kỳ Phong

Địa chỉ: 45 Cửu Long, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM

Hotline:0913656502-0905223817-0909822817

https://sebamed.com.vn/dung-dich-ve-sinh-phu-nu/

Tham khảo thêm các bài viết liên quan về Bệnh phụ khoa:

10 Thực Phẩm Giúp Phòng Ngừa Viêm Âm Đạo

Viêm Nhiễm Phụ Khoa Và Biến Chứng Nguy Hiểm

Vùng Kín Bị Ngứa – Cách Điều Trị Hiệu Qủa

Dung Dịch Vệ Sinh An Toàn Cho Phụ Nữ Mang Thai

3 Nguyên Nhân Nghiêm Trọng Gây Viêm Nhiễm Phụ Khoa