Viêm da cơ địa là gì?

Bệnh viêm da cơ địa (còn gọi là AD) là loại bệnh chàm phổ biến nhất nhất. Trên thực tế, hơn 18 triệu người Mỹ trưởng thành – dấu hiệu thường xuất hiện dưới dạng mẩn đỏ, thường xuyên bị ngứa trên má, cánh tay và chân.

viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là gì? www.sebamed.com.vn

Bệnh thường bắt đầu từ khi còn là trẻ sơ sinh, thường là trong sáu tháng đầu đời của em bé. Mặc dù đó là một dạng phổ biến của bệnh chàm, nhưng nó cũng nghiêm trọng và thường xuyên tái phát. Khi bạn hoặc con bạn bị, đôi khi tình trạng có thể được cải thiện, nhưng cũng có thể trở nên tồi tệ hơn. Thông thường, bệnh sẽ biến mất khi trẻ lớn lên, mặc dù một số trẻ em vẫn sẽ bị vào giai đoạn trưởng thành.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa

Chúng ta không biết chính xác nguyên nhân. Các nhà nghiên cứu cho rằng có sự liên quan giữa di truyền học và các yếu tố khác. Khi một chất từ ​​bên trong hoặc bên ngoài cơ thể gây nên hệ thống miễn dịch, nó sẽ phản ứng quá mức và gây viêm. Chính sự viêm này làm cho da bị đỏ và ngứa.

 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số người mắc bệnh chàm, có đột biến gen tạo ra filaggrin. Filaggrin là một chất đạm giúp cơ thể duy trì lớp trên cùng của da – lớp hàng rào bảo vệ da. Nếu không có đủ filaggrin để xây dựng lớp hàng rào bảo vệ da này, độ ẩm có thể thoát ra và vi khuẩn, virus và nhiều hơn nữa sẽ bắt đầu xâm nhập. Đó là lý do tại sao nhiều người bị tình trạng da lại rất khô và dễ bị nhiễm trùng.

Tình trạng này có vẻ phổ biến hơn ở khu vực thành thị và các nước phát triển. Tuy nhiên, bệnh không truyền nhiễm. Bạn không thị bị lây hoặc lây cho người khác.

Sự khác nhau giữa bệnh chàm da và viêm da cơ địa là gì?

Viêm da cơ địa được xem là một loại bệnh chàm-eczema nặng hơn. Những người bị bệnh có thể gặp một số tình trạng khác nhau như:

 • Da khô dễ bị kích ứng
 • Viêm da tay
 • Nhiễm trùng da
 • Các vấn đề về mắt như viêm da mí mắt hoặc đục thủy tinh thể

Có nhiều loại bệnh chàm gây ra ngứa và đỏ, nhưng một số khác cũng sẽ làm cho da của bạn tróc vảy. Điều quan trọng là phải hiểu và phân loại bệnh chàm nào mà bạn hoặc con của bạn bị mắc phải để bạn có thể điều trị tốt hơn.

Viêm da cơ địa

Triệu chứng của Viêm da cơ địa – www.sebamed.com.vn

Các triệu chứng của viêm da cơ địa là gì?

Viêm da dị ứng là mãn tính, có nghĩa là nó sẽ không biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần. Nó có thể trở nên tốt hơn hoặc tệ hơn nhưng các triệu chứng thường quay trở lại.

Khi da bị nhiễm bệnh thường rất ngứa. Da của bạn hoặc của trẻ có thể bị tổn thương do bị xước vì gãi. Thường xuất hiện trên má, cánh tay và chân, nhưng có thể phát tán ở bất cứ đâu trên cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

 • Da khô, vảy
 • Đỏ
 • Ngứa
 • Các vết nứt sau tai
 • Phát ban trên má, cánh tay và chân
 • Lở loét, bong tróc (thường là trong các tia lửa)
 • Nếu da bị nhiễm bệnh, nó có thể hình thành một lớp mài màu vàng. Da cũng có thể trở nên dày hơn do gãi và chà xát mạnh.

Làm gì để kiểm soát bệnh viêm da dị ứng?

 • Thiết lập một quy trình chăm sóc da hằng ngày tập trung vào việc làm sạch da và giữ ẩm và sử dụng các phương pháp điều trị OTC và theo toa theo chỉ dẫn.
 • Cố gắng xác định các nguyên nhân bệnh, nhưng đừng lo lắng nếu bạn không thể xác định tất cả.
 • Cố gắng không gãi hay chà xát mạnh tay. Mặc quần áo mềm, thoáng khí và tránh những loại gây ngứa như len.
 • Loại bỏ các chất gây kích ứng trong nhà.

Điều trị viêm da cơ địa

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, viêm da dị ứng có thể được điều trị bằng thuốc thoa ngoài da; xạ trị – một hình thức điều trị bằng ánh sáng; thuốc ức chế miễn dịch làm hạn chế hệ thống miễn dịch; và các loại thuốc sinh học nhắm đến các khu vực cụ thể của hệ thống miễn dịch.

Tham khảo thêm các bài viết về Viêm da cơ địa

Viêm Da Cơ Địa, Chàm Sữa, Viêm Da Tiếp Xúc

Lưu Ý Khi Làm Sạch Da Mắc Bệnh Chàm

3 KHÔNG – Khi Điều Trị Viêm Da Cơ Địa Ở Trẻ Nhỏ