Làm thế nào để cân bằng độ pH5.5 cho da của bạn để có một làn da tuyệt vời và chữa lành làn da đang bị tổn thương nhanh hơn.  Một số người cho rằng để có được làn da khỏe và đẹp, đơn giản chỉ cần sử dụng đúng sản phẩm chăm sóc da. Họ muốn bạn tin rằng chỉ cần 1 hộp kem có thể mang đến cho bạn một làn da sáng, xóa nếp nhăn, mờ vết thâm và hơn thế nữa.

May mắn thay, ngày càng có nhiều người dần dần loại bỏ các sản phẩm “thần kỳ” chứa đầy hóa chất và chuyển sang các giải pháp tự nhiên hơn.

Mặc dù các sản phẩm và phương pháp chăm sóc da tự nhiên có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của làn da, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu điều gì thực sự làm cho làn da của bạn đẹp từ bên trong.

Những điều bạn cần biết về độ pH của da

Khi các chuyên gia nói về độ pH tức họ đang nói về việc một thứ gì đó có tính axit, trung tính hay kiềm. Tất cả các chất hữu cơ đều có độ pH và làn da bạn cũng không ngoại lệ.

Mức độ pH tổng thể của cơ thể bạn là khoảng 7. Tuy nhiên, độ pH trên da của bạn thấp hơn một chút ở mức khoảng 5.5. Điều này có nghĩa là da của bạn có tính axit nhẹ.

Hầu hết các loại xà phòng và mỹ phẩm có độ pH từ 8-10, tức chúng có tính kiềm.

Duy trì sự cân bằng pH chuẩn lý tưởng cho da là điều cực kỳ quan trọng  để giảm thiểu các vấn đề về bệnh chàm, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, da khô hoặc da nhờn mãn tính và các vấn đề về da thông thường khác.

Độ pH

Độ pH5.5 – Lý tưởng cho làn da khỏe mạnh – www.sebamed.com.vn

Cân bằng độ pH của da ở mức 5.5 (môi trường hơi axit) là điều rất quan trọng để bảo vệ làn da bạn khỏi viêm nhiễm và các bệnh lý về da. Tính axit trên bề mặt da của bạn là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể bạn chống lại các tác nhân ô nhiễm môi trường, vi khuẩn có hạn và có chức năng giúp làn da cơ thể bạn ở trạng thái tốt nhất.

Tuy nhiên, có rất nhiều người bị các vấn đề về da mà không biết nguyên nhân vì sao và không thể điều trị khỏi các vấn đề của mình vì họ không hề biết rằng làn da của họ đã mất cân bằng độ pH 5.5. Vì khi độ pH trên da mất cân bằng, khả năng chống lại vi khuẩn của cơ thể bị giảm đi. Điều này khiến da dễ bị kích ứng, nổi mụn và các vấn đề liên quan đến viêm da và cũng như không thể phục hồi nhanh khi bị tổn thương.

Đây là lý do tại sao độ pH của da là nguyên nhân cơ bản của nhiều tình trạng khác nhau.

Nếu bạn gặp phải những vấn đề về da hoặc lo ngại rằng mình đang bị lão hóa sớm, điều quan trọng là phải biết cách khôi phục độ pH tự nhiên của da.

Cách tốt nhất để giữ cho da ở trạng thái cân bằng pH là bạn phải biết các sản phẩm có tính axit hoặc kiềm như thế nào và lựa chọn chúng dựa trên việc liệu chúng có giúp độ pH của da gần đạt mức lý tưởng 5.5 hay không.

Trước khi có thể chọn sản phẩm, bạn cần xem độ pH hiện tại của da bạn bằng các biểu hiện sau đây:

  • Nếu da bạn đang được cân bằng độ pH: Bạn đang có làn da khỏe mạnh
  • Nếu da của bạn đang bị quá kiềm: Da bạn sẽ có biểu hiện khô mãn tính và lão hóa sớ
  • Nếu da của bạn có quá nhiều axit: Da bạn sẽ có biểu hiện thường xuyên nổi mụn, lỗ chân lông to

Những nguyên nhân nào khiến da mất cân bằng độ pH?

Vì vậy, nếu độ pH của da tự nhiên dao động quanh mức 5.5, vậy điều gì khiến cho làn da mất cân bằng pH?

Câu trả lời ngắn gọn là … bất cứ điều gì.

Bất cứ thứ gì tiếp xúc với da của bạn – ngay cả nước – đều ảnh hưởng đến độ pH, dù là tích cực hay tiêu cực. Các nghiên cứu cho dù nó là gì thì dấu hiệu cũng có thể kéo dài đến 6 giờ.

Đó là 6 giờ mà da của bạn dễ bị tổn thương hơn từ các tác nhân gây hại từ môi trường; vi khuẩn và các mối đe dọa khác. Vì vậy, điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân nguy hiểm nhất là gì; để bạn có thể chủ động tránh chúng.

Hãy xem qua các nguyên nhân sau

1. Các hóa chất và những độc tố

Chúng thường ẩn chứa trong chất tẩy rửa; chất nhũ hóa hóa học là một mối đe dọa vì chúng có thể làm da mất đi lượng dầu tự nhiên vốn có vai trò bảo vệ cho da.

Các chất hoạt động bề mặt (chất tẩy rửa và chất tạo bọt) cũng làm mất cân bằng độ pH – một trong những chất nguy hiểm nhất là natri lauryl sulfat vì nó có tính kiềm. Các chất khác như ethanolamine (DEA; MEA và TEA) có thể gây mất cân bằng; dẫn đến nhiễm độc da và thậm chí gây rối loạn hormone. Các chất này được tìm thấy trong chất tẩy rửa; bột giặt, đồ trang điểm, dung môi giặt khô, v.v.

Độ pH làn da

Hạn chế tiếp xúc hóa chất, chất tẩy rửa – www.sebamed.com.vn

Các mối đe dọa ở mức độ cao khác đối với độ pH bao gồm; các hóa chất kháng sinh như triclosan và triclocarban. Chúng được sử dụng trong các sản phẩm để chống vi khuẩn. Những chất này có tính năng diệt khuẩn nên có thể tấn công các vi khuẩn; giúp cân bằng độ pH trên da cùng các hại khuẩn.

Ví dụ, một loại vi khuẩn được gọi là Staphylococcus biểu bì; có liên quan đến sự phân hủy và điều chỉnh các axit béo trong da của chúng ta; đóng một vai trò quan trọng đối với độ pH. Các thành phần kháng khuẩn như triclosan không có tính phân biệt; và sẽ tiêu diệt vi khuẩn cân bằng độ pH tốt cũng như tiêu diệt vi khuẩn xấu.

2. Thay đổi hormone

Hormone cũng có thể phá vỡ nồng độ pH. Sự biến động của các hormone giới tính như estrogen và progesterone sẽ khiến da sản xuất nhiều dầu thừa. Khi nói đến độ pH của da, cân bằng chính là chìa khóa. Vì vậy, việc loại bỏ hết dầu trên da là không tốt, có quá nhiều dầu cũng gây rối.

Ngoài ra, hormone cũng sẽ thay đổi khi bạn bước vào độ tuổi 50 tuổi hoặc khi phụ nữ tiến đến gần giai đoạn mãn kinh. Ở những độ tuổi này; mức pH của da cũng bắt đầu thay đổi và ngày càng trở về mức trung tính.

Da khi mất tính axit sẽ trở nên dễ bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường; các gốc tự do và vi khuẩn hơn. Vậy nên, những tác nhân này sẽ góp phần phá vỡ độ pH của da nhiều hơn. Đây là một lý do tại sao tuổi của chúng ta có xu hướng biểu hiện qua làn da của chúng ta đầu tiên.

3. Sản phẩm chăm sóc da có độ pH không cân bằng

Bạn có biết phần lớn các sản phẩm chăm sóc da đều có độ pH không cân bằng? Đó là bởi vì không có luật nào quy định về độ pH của sản phẩm.

Vì vậy, tất cả chúng ta cần phải biết cách lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da; và chăm sóc tóc (bởi vì khi bạn tắm rửa, nó sẽ đi xuống cơ thể; tiếp xúc với da của bạn và theo đường thoát ra ngoài).

Hãy để ý đến xà phòng, chất tẩy rửa và dầu gội đầu vì chúng thường thường có tính kiềm. Ngược lại, bạn nên cẩn thận với các sản phẩm quá axit; bao gồm cả những sản phẩm có chứa axit boric (một chất bảo quản phổ biến).

Một cách dễ dàng để biết liệu bạn có đang sử dụng sản phẩm không cân bằng; hay không là kiểm tra sản phẩm đó bằng giấy quỳ tím. Ngoài ra, nếu da mặt bạn cảm thấy căng và khô sau khi sử dụng sản phẩm; đó là một dấu hiệu cho thấy lớp phủ axit của bạn đã bị ảnh hưởng. Sữa rửa mặt phải làm sạch; nhưng chúng cũng phải dịu nhẹ và dưỡng ẩm.

4. Chế độ ăn uống hợp lý

Những gì bạn ăn có ảnh hưởng đến độ pH trên da của bạn không? Có và không. Không có mối tương quan trực tiếp giữa những gì bạn ăn và mức độ pH trên da của bạn. Như đã nói ở trên, độ pH bên trong cơ thể của bạn vẫn cao hơn so với da của bạn.

Độ pH làn da

Chế độ ăn uống giúp phục hồi làn da hiệu quả – www.sebamed.com.vn

Chế độ ăn uống có thể là một nguyên nhân dẫn đến dị ứng hoặc rối loạn hormone; hoặc khiến sức khỏe giảm sút. Những gì bạn ăn ảnh hưởng đến mọi thứ trong cơ thể bạn. Do chất lượng thực phẩm giảm, GMO và các hormone được bổ sung; điều này có thể ảnh hưởng đến cả làn da của bạn.

Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng; nó có thể không gây ra các vấn đề về da của bạn.

Bí quyết đơn giản để cân bằng pH 5.5 cho làn da của bạn

Trên thực tế, nhiều người nhận thấy làn da được cải thiện bằng cách từ bỏ và không sử dụng gì khác ngoài nước.

Điều này là do hầu hết các sản phẩm chăm sóc da làm mất cân bằng độ pH của da. Các hóa chất rẻ tiền có sẽ giúp bạn tiết kiệm, nhưng lại phải trả giá bằng sức khỏe làn da của bạn.

Độ pH làn da

Bí quyết chăm sóc làn da khỏe mạnh – www.sebamed.com.vn

Thay vào đó, bạn có thể tái tạo làn da của mình bằng một số bí quyết sau:

  • Tuyệt đối không nên dùng chất tẩy rửa và xà phòng có quá nhiều hóa chất tẩy rửa mạnh (kiềm)·
  • Không sử dụng các hóa chất và độc tố có thể gây hại cho da của bạn (nhiều chất bị ẩn)·
  • Lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa·
  • Chỉ sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có pH cân bằng pH5.5; được kiểm nghiệm da liễu và lâm sàng.·
  • Rửa mặt bằng nước ấm 
  • Chuyển sang các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ là cách dễ nhất; để đảm bảo bạn không sử dụng hóa chất có thể gây ra các vấn đề về cân bằng độ pH cho da của bạn. Cuối cùng đảm bảo rằng những sản phẩm bạn dùng đều có pH5.5.

Cho dù làn da của bạn đang bị tổn thương, da khô quá mức; da dầu hay đơn giản bạn chỉ đang muốn có một làn da khỏe mạnh hơn; bí quyết để mang đến làn da khỏe mạnh chính là cân bằng da ở độ pH5.5

Các sản phẩm dược mỹ phẩm Sebamed có đến hơn 120 nghiên cứu khoa học; cho các công thức của sản phẩm và được các Bác sĩ Da liễu; Dược sĩ, nhà thuốc và người tiêu dùng công nhận và tin dùng trên toàn thế giới. Triết lý của Sebamed là “Khoa học cho một làn da khỏe mạnh”.

bệnh chàm da

Sebamed – giải pháp tối ưu cho làn da nhạy cảm và các bệnh lý về da – www.sebamed.com.vn

Từ những năm đầu 1960, thương hiệu Dược mỹ phẩm Sebamed  đã đi tiên phong trong việc làm sạch và chăm sóc da cho cả gia đình, có pH5.5 cân bằng. Tất cả các sản phẩm của Sebamed đều chứa thành phần hoạt tính chất lượng cao; giúp làm sạch và nuôi dưỡng da mà không hủy hoại lớp màng acid bảo vệ tự nhiên của da – pH5.5 để giúp da có khả năng tự chữa lành làn da tổn thương một cách tự nhiên.

Tham khảo thêm các bài viết Chăm sóc làn da hiệu quả hơn:

Bệnh Chàm Da Và Tầm Quan Trọng Của pH5.5

Da Nhạy Cảm Và Những Điều Cần Biết

Cách Trị Thâm Mụn Hiệu Quả Sau Một Đêm