Bệnh Chàm da là nỗi ám ảnh về thể chất và tinh thần của rất nhiều người đã và đang mắc bệnh. Sự bùng phát bệnh Chàm gây da mẩn đỏ, nổi mụn nước, chảy dịch, tróc vảy làm đau rát kèm những cơn ngứa trầm trọng và những biến chứng khó lường nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách.
Bệnh Chàm là gì?
Bệnh Chàm da – một tình trạng viêm da dị ứng rất phổ biến, bệnh rất hay tái phát, gây ngứa ngáy dai dẳng, khó chịu, nhất là những cơn ngứa về đêm khiến người bệnh thường xuyên mất ngủ, sức khỏe giảm sút. Bệnh Chàm da còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, khiến họ tự ti trong cuộc sống và giao tiếp xung quanh, do Chàm da thường xuất hiện ở những vùng da dễ thấy như mặt, cổ, cánh tay và chân.
Triệu chứng của bệnh Chàm da
Bệnh phổ biến ở trẻ em nhưng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và không loại trừ một ai. Mỗi người phải tự trang bị cho mình kiến thức để nhận biết bệnh Chàm, giúp cho việc điều trị bệnh sớm và hiệu quả hơn.
Các triệu chứng chung của bệnh Chàm da:
- Ngứa dữ dội, người bệnh gãi nhiều, càng gãi thì càng ngứa do phóng thích chất Histamin – chất gây phản ứng dị ứng. Việc gãi dẫn đến trầy xước, rách da, chảy máu dẫn tới nhiễm khuẩn.
- Bề mặt da xuất hiện mảng da đỏ, nổi mụn nước li ti có thể san sát nhau, mụn nước vỡ ra, chảy dịch gây đau rát.
- Dần dần các triệu chứng trên cải thiện, vùng da Chàm sẽ lên da non, đóng vảy, dày cộm lên, sậm màu hơn các vùng da khác gây mất thẩm mỹ.
Nguyên nhân gây bệnh Chàm da
Nguyên nhân của bệnh Chàm da rất phức tạp, nhưng các nguyên nhân chính dẫn đến bệnh theo các Bác Sĩ bao gồm:
A. Nguyên nhân bên trong
Di truyền: người bệnh có Gen liên quan tới bệnh Chàm; hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh Chàm da; hen suyễn, mề đay…thì khả năng mắc bệnh cao hơn.
B. Nguyên nhân trực tiếp từ bên ngoài
- Thực phẩm: thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu; chất tăng trưởng hay một số thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản;… làm tăng yếu tố gây dị ứng cho Da.
- Hóa chất: việc tiếp xúc các hóa chất như chất tẩy rửa, xà phòng;…sẽ làm phá vỡ cân bằng pH5.5 – pH lý tưởng của làn da khỏe mạnh dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh Chàm da.
- Môi trường, khí hậu: làn da dễ bị tấn công bởi vi khuẩn; tác nhân gây hại từ môi trường bị ô nhiễm và sự thay đổi khí hậu khi hàng rào bảo vệ da tự nhiên bị phá vỡ.
Tại sao bệnh Chàm da lại hay tái phát?
Từ các thông tin trên cho thấy rằng, ngoài yếu tố bên trong cơ thể; thì các yếu tố bên ngoài trong đó sự mất cân bằng pH là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh Chàm da.
Một làn da khỏe mạnh thì độ pH lý tưởng là pH5.5.
Độ pH5.5 giúp duy trì và bảo vệ lớp màng acid của da, giúp da luôn khỏe mạnh. Khi sử dụng hay tiếp xúc các sản phẩm quá acid hay quá kiềm thì lớp màng bảo vệ da sẽ bị phá vỡ.
Sự thay đổi pH làn da sẽ làm suy yếu chức năng bảo vệ tự nhiên của lớp màng acid của da; da trở nên khô, thô ráp và nhạy cảm; giảm hoặc không còn khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn; các tác nhân của môi trường, chất kích ứng gây dị ứng – nguyên nhân trực tiếp làm bệnh Chàm tái phát.
Bí kíp để phòng ngừa tái phát bệnh Chàm da
Tránh ăn các thức ăn dễ gây dị ứng hoặc các loại thực phẩm mà người bệnh đã từng bị dị ứng.
Tránh tiếp xúc các hóa chất, bụi bặm, các loại quần áo có sợi len, lông thú… dễ gây kích ứng cũng là yếu tố quan trọng.
Bổ sung các loại rau xanh, trái cây và các loại vitamin vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày; để tăng sức đề kháng cho cơ thể như: A C E và vitamin D
Chọn các sản phẩm chăm sóc da có độ pH5.5 để khôi phục hàng rào bảo vệ da; giúp da chống lại tác nhân gây bệnh.
Thường xuyên sử dụng kem dưỡng ẩm có độ pH5.5 để giúp da luôn mềm mại, đủ ẩm; tránh sự thay đổi của thời tiết khiến da khô, nứt nẻ.
Bệnh Chàm da là một bệnh da liễu phổ biến, việc phòng ngừa tốt để ngăn chặn tái phát là hết sức quan trọng; góp phần giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
SEBAMED – Sản phẩm hỗ trợ bệnh Chàm trong và sau điều trị được các Bác Sĩ Da Liễu hàng đầu trên thế giới khuyên dùng
Lịch sử hình thành và phát triển Sebamed
Sebamed ra đời từ những trăn trở và tâm huyết khi còn làm việc tại khoa Da liễu; trường Đại học Born (Đức) của Tiến sĩ, bác sĩ Heinz Maurer. Nhiệm vụ của ông là chăm sóc bệnh nhân da liễu. Hàng ngày, ông tận mắt chứng kiến sự đau đớn của những người mắc căn bệnh này; nhất là bệnh chàm.
Thời bấy giờ, bệnh nhân bị cấm dùng xà phòng tắm rửa vì chúng có độ pH rất cao và phá hủy làn da; gây khô, bong tróc, lở loét và ngứa ngáy khó chịu; ảnh hưởng đến kết quả điều trị của bác sĩ. Để thoát khỏi những cơn đau, có người chọn cách tự sát. Hình ảnh ấy ám ảnh; thôi thúc ông tìm cách giúp họ thoát bệnh và cải thiện cuộc sống.
Kết quả thử nghiệm trên người bệnh đã cho kết quả rất thành công; họ không còn bị ngứa ngáy, khô da hay bong tróc. Thay vào đó là cảm giác dịu nhẹ; làn da cải thiện và tương thích với các phương pháp điều trị của bác sĩ. Chiếc bánh xà phòng đầu tiên “soap without soup” có độ pH 5.5 ra đời từ đó; phù hợp với các bệnh nhân da liễu, giúp bảo vệ và phục hồi lớp vỏ axit của da.
Sau thành công này, ông tiến hành tiếp hàng loạt thí nghiệm khác về da và trở thành người tiên phong chăm sóc bệnh nhân da liễu.
Ưu điểm vượt trội của sản phẩm SEBAMED
- Tất cả các sản phẩm có độ pH5.5 thích hợp cho da Chàm
- 100% không xà phòng và không kiềm
- Các hoạt chất thành phần chất lượng cao
- Bảo vệ và tăng cường màn acid bảo vệ da
- Nuôi dưỡng chăm sóc phục hồi làn da
- Được kiểm nghiệm Da Liễu và lâm sàng
- Nhập khẩu 100% từ Đức
Một số sản phẩm SEBAMED như: Sebamed liqid face & body wash, Sebamed Cleansing foam…có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa Chàm rất hiệu quả.
Với thành phần dịu nhẹ, không kiềm, không xà phòng, chứa Montaline C40; Penthanol kết hợp pH5.5 giúp giữ ẩm,tái tạo da,diệt khuẩn cho da Chàm một cách an toàn nhất.
Tham khảo thêm các bài viết về Bệnh Chàm da
Leave A Comment
You must be logged in to post a comment.